Hot Line: 01666 641 419

Thực phẩm An Tâm – Quả Thanh Mai (dâu rừng) cho mùa nóng

Thực phẩm An Tâm – Quả thanh mai (dâu rừng) có giá trị dinh dưỡng cao, giải nhiệt tốt, làm thuốc

Quả thanh mai tốt cho sức khỏe :
Ngoài chức năng giải nhiệt, tốt cho tiêu hóa, quả thanh mai còn tốt cho máu não và mắt, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, chống lão hóa tốt. Cũng vì thế, nhiều chị em rất thích loại quả này.
Theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi, thanh mai được ghi dùng làm thuốc đầu tiên trong Khai Tống bản thảo sau đến Bản thảo cương mục. Tài liệu cổ ghi loại quả này có vị chua, ngọt, tính bình, có tác dụng lý khí, tán ứ, thanh thấp nhiệt. 
Vào mùa hạ, người ta thu quả phơi khô chữa đau bụng, lỵ, ngày dùng 8-12 g vỏ khô sắc với nước uống trong ngày. Để chữa lở ngứa, dân gian thường dùng vỏ thân hoặc vỏ rễ sắc nước để rửa nơi bị ngứa.
Các bộ phận khác của quả thanh mai cũng có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Cụ thể, hạt được sử dụng chữa chứng ra mồ hôi chân; vỏ thân và vỏ rễ sắc uống dùng điều trị đụng giập, loét, các bệnh về da và ngộ độc arsenic.
Theo Đông y, quả thanh mai còn được dùng để chữa ho, đau dạ dày, tiêu chảy, lỵ. Hạt được dùng chữa mồ hôi chân. Vỏ thân, rễ dùng dưới dạng sắc để điều trị vết loét ngoài da hoặc ngộ độc do thạch tín.
Do có vị chua ngọt và hương thơm khó tả nên tquả hanh mai thường được ngâm với đường, mật ong để làm nước uống giải nhiệt mùa hè rất tốt cho sức khỏe.
quả thanh mai (dâu rừng)
quả thanh mai (dâu rừng) – Thực phẩm An Tâm
Tại sao trong quả thanh mai lại xuất hiện giòi?
Quả thanh mai hiện đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Tuy nhiên, theo chia sẻ của một số người trên mạng xã hội thì khi mua về ăn quả này chưa thấy gì nhưng đến khi ngâm vào nước muối lại thấy giòi chui ra, chui vào trong quả.
Quả thanh mai (hay con gọi dâu rừng) có màu tím đỏ như rượu vang, vị chua ngọt. Cây thanh mai mọc tự nhiên trên rừng, có nhiều ở các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai… Quả thường được dùng để ăn trực tiếp hoặc ngâm đường pha nước uống giải nhiệt trong mùa hè.
Theo ông Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học – công nghệ thực phẩm (Đại Học Bách khoa Hà Nội) cho biết, quả thanh mai được nhiều người yêu thích bởi tác dụng giúp thanh nhiệt cơ thể. Lý giải về hiện tượng xuất hiện giòi trong quả thanh mai, ông Thịnh cho hay: “Có thể trong quá trình bảo quản loại quả này không được đảm bảo hoặc quả có sâu, bọ bám vào dẫn đến trứng sâu bọ nở ra những con giòi bên trong.
Bên cạnh đó, tại một số cửa hàng bán buôn, bán lẻ ngoài chợ, hàng rong… người bán hàng thường bơm nước cho hoa quả tươi mà nguồn nước có thể mất vệ sinh. Kết hợp với trời nắng nóng nhiều, quả bày bán dễ bị hỏng tạo điều kiện cho ruồi nhặng có cơ hội bám và đẻ trứng và dẫn đến giòi phát triển nhanh bên trong quả.
Thực phẩm An Tâm
Cửa hàng bán quả Thanh Mai (Dâu rừng) – Thực phẩm An Tâm
 Bất kì môi trường nào giàu dinh dưỡng đều có giòi nếu ko cách ly tốt (giữ sạch). Ấu trùng nào cũng có nhiệt độ sống, nhất khi độ ẩm tăng khi các loại hoa quả tiết nước ở những quả hư, thối… nên càng thuận lợi cho các ấu trung sinh sôi nẩy nở.
Khi các quả có các loại ấu trùng ký sinh thì thường có vi khuẩn gây nên hiện tượng lên men hay bị mốc sẽ có nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe như độc tố mocaflatoxin, mycotoxin… 
Mùa hè với thời tiết nắng nóng, hoa quả nếu không bị bảo quản tốt sẽ rất nhanh bị hỏng. Vì vậy người dân khi chọn mua hoa quả nên cận thận, đặc biệt là với một số quả dễ sản sinh ra giòi ở bên trong. “Không nên chọn những quả quá mềm hoặc đã dập nẫu, trong thời tiết nắng nóng thế này đều có thể sản sinh ra hiện tượng này, vì thế khi mua mọi người nên chọn lựa cẩn thận”, ông Thịnh nói thêm. 

Related Posts

One Response to “Thực phẩm An Tâm – Quả Thanh Mai (dâu rừng) cho mùa nóng”

  1. Sometimes, the most effective posts are not typically the most popular, but that is great within my book.

Leave a Reply