Hot Line: 01666 641 419

Thực phẩm An Tâm – Cơn sốt Cà Chua đen

Thực phẩm An Tâm – Một kg cà chua đen lên tới gần 200.000 đồng khi đến tay người tiêu dùng khiến các nhà vườn hào hứng trồng.

Từ nửa đầu năm 2014, giống cà chua đen bắt đầu được nhập về Đà Lạt – Lâm Đồng. Một số người mạnh dạn trồng thử nghiệm nhưng với quy mô rất nhỏ, thậm chí thất bại vì không nắm rõ quy trình chăm sóc.

Cà Chua đen tại vườn giá 50.000 ngàn đồng 1 kg - Thực phẩm An Tâm
Cà Chua đen tại vườn giá 50.000 đồng 1 kg – Thực phẩm An Tâm

Chị Phạm Thị Thanh Thủy ở thôn K’Long C, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng. Hiện tại vườn cà chua đen của chị cho thu hoạch mỗi ngày 150kg nhưng không đủ cung cấp cho thị trường.

Chị Thủy cho biết, giữa năm 2014, chị trồng thử nghiệm 200 cây cà chua đen, hạt giống mua lúc đó là 7.000 đồng một hạt. Hạt sau khi mua về được ươm trên giá thể sơ dừa trong từng túi nhỏ. Khi chiều cao của cây cà chua đen được khoảng 10cm thì cắt thân ghép vào gốc của giống cà chua đỏ, tỷ lệ cây sống khá cao. Cũng như cà chua đỏ, cà chua đen trồng sau 3 tháng thì bắt đầu cho quả và có thể thu kéo dài 3- 4 tháng, sản lượng trung bình 5-7kg mỗi gốc.

Cà Chua đen trở thành trào lưu thực phẩm mới - Thực phẩm An Tâm
Cà Chua đen trở thành trào lưu thực phẩm mới – Thực phẩm An Tâm

 Để thành công với cà chua đen nên canh tác trong nhà kính, nhưng chi phí đầu tư lớn, trung bình từ 150 đến 200 triệu đồng cho 1.000m2, chưa kể trang bị hệ thống tưới và một lượng phân chuồng khá lớn, cộng với giá hạt giống cao.

“Khi tôi quyết định trồng cà chua đen, ban đầu cũng thấy mạo hiểm vì đây là giống quá mới, sản phẩm lạ không biết liệu người tiêu dùng có đón nhận. Nhưng khi tôi chụp hình cà chua đen đưa lên Facebook để giới thiệu, không ngờ chỉ sau một ngày đã có người tìm tới mua với số lượng lớn không thể đáp ứng”, chị Thủy cho biết.

Cà Chua đen đòi hỏi đầu tư lớn cho lợi nhuận cao - Thực phẩm An Tâm
Cà Chua đen đòi hỏi đầu tư lớn cho lợi nhuận cao – Thực phẩm An Tâm

 Từ thành công bước đầu, chị Thủy đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng cà chua đen lên 1.000m2 và đang tiếp tục đầu tư nhà kính tới khoảng 5.000m2.

Theo chị Phạm Thị Thanh Thủy, 1.000m2 đất có thể trồng 3.000 gốc cà chua đen, mỗi gốc cho sản lượng từ 5 đến 7kg. Với giá bán tại vườn hiện là 50.000 đồng một kg, tính ra doanh thu một sào cà chua đen của chị trên 700 triệu đồng một năm. Trừ đi chi phí chị còn lãi 400 triệu đồng. Ngoài cà chua đen, hiện nay vườn chị Thủy còn có giống cà chua vàng với sản lượng mỗi gốc có thể cho 10kg trái liên tục trong 4 tháng.

Cà Chua vàng đang được trồng thử nghiệm - Thực phẩm An Tâm
Cà Chua vàng đang được trồng thử nghiệm – Thực phẩm An Tâm

Vì số lượng hạn chế, giá cà chua đen trên thị trường hiện khá cao, thậm chí rất khó mua. Do đó, nhiều lúc giá của sản phẩm mới lạ này khi đến tay người tiêu dùng lên tới 150.000 – 200.000 đồng một kg.

Theo ông Hữu Hùng, người đã trồng thử nghiệm cà chua đen ở Đà Lạt thì trồng loại cây này không dễ do hay bị nấm bệnh. Tuy nhiên, ông cho rằng có thể yếu tố thời tiết của vùng Đức Trọng, Đơn Dương thích hợp với cây cà chua hơn Đà Lạt, đồng thời đây cũng là 2 vùng chuyên canh cà chua nên các nhà vườn có kinh nghiệm hơn trong canh tác.

Theo Bizlive

Related Posts

3 Responses to “Thực phẩm An Tâm – Cơn sốt Cà Chua đen”

  1. Pingback: Thực phẩm An Tâm – Chọn mua và bảo quản rau quả có khoa học | Thực phẩm an tâm

  2. Pingback: Thực phẩm An Tâm – 3 Loại củ, vỏ chứa độc tố | Thực phẩm an tâm

Leave a Reply